Bùng lên cơn sốt vàng thỏi, thị trường vàng trải qua một tuần với những diễn biến không có tiền lệ

Updated: Apr 6

Sự khủng hoảng mà Đại dịch Covid tác động lên nền kinh tế toàn cầu đã đánh một đòn mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng vàng toàn cầu, khiến giá vàng giao ngay và vàng tương lai chênh lệnh rõ rệt. Trong khi chứng khoán liên tục trồi sụt, thị trường vàng lại đang ghi nhận những diễn biến chưa từng có tiền lệ.

Ông Gary Wagner, nhà môi giới hàng hóa và phân tích thị trường nhận định với Kitco, chênh lệch lớn giữa giá vàng giao ngay với giá vàng tương lai giao trong tất cả tháng còn lại của năm 2020 là một diễn biến chưa có trong lịch sử. Và trong tương lai, giá vàng được dự báo tiếp tục tăng cao.


Không chỉ biến động bất thường về giá với những phiên tăng giảm với biên độ lớn, sự gián đoạn về hậu cần tiếp tục tác động mạnh mẽ đến thị trường vàng. Khiến vàng từ một tài sản vốn được coi là hầm trú ẩn an toàn trong suốt thời gian vừa qua lại trở thành bất định trong cuộc khủng hoảng sắp tới.


Việc các chuyến bay thương mại bị hủy bỏ trên quy mô toàn cầu, bao gồm cả những chuyến bay chở vàng, trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với những nhà đầu tư vì họ bị yêu cầu giao vàng thỏi khi hợp đồng đáo hạn. Để thực hiện nghĩa vụ khi hợp đồng đáo hạn, họ cần huy động vàng từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, điều này đang trở nên bất khả thi khi các hãng hàng không giảm chuyến và các quốc gia đóng cửa biên giới vì dịch bệnh. Gián đoạn hậu cầu thổi bùng lên cơn sốt săn lùng những thỏi vàng tiêu chuẩn nặng 100 ounce, vốn được dùng để trả cho các nhà đầu tư khi các hợp đồng tương lai đáo hạn.


Cho dù bằng cách nào đó mà họ vận chuyển được vàng về, lại phát sinh một vấn đề khác. Hợp đồng vàng tương lai tại New York dựa trên các thỏi vàng có trọng lượng 100 ounce. Trong khi đó, vàng chuyển về từ nước ngoài hầu như luôn có một kích cỡ khác. Người ta phải trả tiền cho một nhà tinh chế để nấu chảy chúng và đổ vào khuôn 100 ounce để giao cho người mua.


Trong tình cảnh này, họ lại tiếp tục gặp khó khăn. Bởi vì ảnh hưởng đại dịch COVID , nhiều nhà tinh chế vàng gồm cả 3 công ty lớn nhất thế giới tại Thụy Sĩ đã phải ngừng hoạt động. Nó đột nhiên khiến việc trả vàng trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Điều này dẫn tới khoảng cách giữa giá hợp đồng vàng tương lai với vàng giao ngay trong những ngày qua.


Đây thực sự sẽ là thời kỳ đen tối của các nhà đầu tư “bán khống”

"Tôi nhận ra đó là một ngày cực kỳ biến động. Chúng tôi chứng kiến sự hoảng loạn này, theo đúng nghĩa đen, trong suốt 12 giờ. Nhìn toàn cảnh, bạn sẽ nhận thấy cơn điên cuồng này không kéo dài nhưng bạn không thể biết nó kéo dài bao lâu", Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO Capital Markets, New York cho biết.


Sự chênh lệch giữa vàng tương lai tháng 4 và tháng 6 trong hôm 24/3 lên tới 20 USD/ounce. Đều đó có nghĩa là mua vàng trong tháng 4 sẽ đắt hơn so với mua vàng 2 tháng sau đó. Điều này báo hiệu nhu cầu vàng thỏi trong ngắn hạn nhiều hơn và cần sớm có nguồn cung vàng vật lý trong tay. Tuy nhiên, đến cuối tuần, tình hình đảo lộn. Vàng tương lai tháng 6 đắt hơn vàng tương lai tháng 4 tới 30 USD/ounce, cho thấy ít nhất là cơn thèm vàng thỏi đã giảm xuống vào thời điểm hiện tại.Nguồn tham khảo: Bloomberg

logo-vjc-610-2019.png

CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ TP. HỒ CHÍ MINH - VJC 610

0314338657 do Sở KHĐT Tp.HCM cấp ngày 10/04/2017

10-12 Đường số 11, Phường 4, Quận 4, Tp.HCM

Hotline: 0909 939 566 - Tel: 028 2253 2763 - Email: vjchcm610@gmail.com

  • VJC 610 on Facebook
  • VJC 610 on Pinterest
  • VJC 610 on Twitter
  • VJC 610 on YouTube