Gã khổng lồ Nga sẽ vượt mặt Trung Quốc thống trị thị trường vàng vào năm 2029

Nga sẽ tăng cường sản xuất vàng nhằm tăng dự trữ vàng trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Mỹ mở rộng và giá vàng tăng tốc. Động thái này sẽ dẫn đến tăng trưởng sản xuất vàng của Nga vượt qua Trung Quốc vào năm 2029 chiếm 11,6% sản lượng vàng toàn cầu, tăng từ 320 tấn năm 2020 lên 440 tấn vào năm 2029.


Cụ thể hơn, nguy cơ các ngân hàng nhà nước Nga bị đóng băng trong giao dịch tài sản bằng đồng đô la ngày một lớn do quan hệ song phương với Mỹ vẫn căng thẳng, đẩy ngân hàng trung ương Nga gia tăng nắm giữ vàng. Cho nên khi căng thẳng với Mỹ vẫn còn, nhu cầu vàng trong nước sẽ được duy trì.Fitch Solutions dự báo sản xuất vàng của Nga tăng từ 11,3 triệu ounce vào năm 2020 lên 15,5 triệu ounce vào năm 2029 (tăng 3,7% trên cơ sở hàng năm trong giai đoạn đó). Điều này cũng mang hàm nghĩa là Nga sẽ chiếm 11,6% sản lượng vàng toàn cầu so với 10,6% hiện nay.

Trong khi đó, Trung Quốc được dự kiến sản xuất vàng sẽ đình trệ từ nay đến năm 2029, tăng trung bình 0,2% trên cơ sở hàng năm.

Sản lượng vàng của Trung Quốc đã bị thách thức bởi các quy định nghiêm ngặt về môi trường trong khai thác vàng là một số lý do khác dẫn đến làn sóng đóng cửa mỏ vàng và sụt giảm sản lượng tại các tỉnh sản xuất lớn, bao gồm Sơn Đông, Giang Tây và Hồ Nam. Đồng thời, nhiều năm khai thác vàng ồ ạt khiến nguồn dự trữ giảm, khiến một số khu vực ngừng sản xuất như Thanh Hải và Cam Túc.

"Chúng tôi dự báo sản lượng vàng của Trung Quốc sẽ bị đình trệ trong giai đoạn 2020-2029, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 0,2%. Điều này đánh dấu một sự chậm lại đáng chú ý so với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,1% trong khoảng thời gian 10 năm trước đó" - Fitch nêu rõ. Điều này đánh dấu sự chậm lại đáng chú ý so với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,1% trong giai đoạn 10 năm trước đó của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà sản xuất quặng vàng lớn nhất toàn cầu, dựa trên thực tế là các công ty Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào các mỏ vàng ở nước ngoài, khi nhu cầu vàng trong nước đất nước vượt xa sản lượng. Giao dịch chủ chốt trong những năm gần đây là công ty Shandong Gold của Trung Quốc mua 50% cổ phần của mỏ Veladero ở Argentina từ Barrick Gold với giá 960 triệu USD. Các công ty cũng sẽ làm việc cùng nhau trong các hoạt động thăm dò trong khu vực”, báo cáo cho biết. “Hồi năm 2017, Zijin Mining đã sản xuất 1,2 triệu vàng, chiếm 10,2% tổng sản lượng của Trung Quốc”.

Nguồn tham khảo: Fitch Solutions

8 views0 comments