top of page

Quy trình chế tác trang sức

Quy trình chế tác trang sức từ thiết kế mẫu 3D và tạo khuôn sáp, đến đúc sản phẩm, làm nguội, gắn đá và hoàn thiện sản phẩm.

1. Giai đoạn tạo mẫu Giai đoạn đầu tiên trong quy trình là thiết kế tạo mẫu. Tại đây, những ý tưởng sơ khai nhất về một mẫu trang sức mới sẽ được hình thành, các nhân viên thiết kế có thể phác thảo sản phẩm dựa trên những sản phẩm có sẵn hoặc từ các nguồn tài liệu từ các tạp chí hay tài liệu để mang lại cảm hứng và sáng tạo cho họ.

Thiết kế trang sức 3D
Thiết kế trang sức 3D

Sau khi đã có ý tưởng, nhân viên thiết kế sẽ sử dụng những phần mềm chuyên dụng như 3Ds Max, Rhinoceros, Artcam jewelsmith, Modela Player 4. Sau khi hoàn thảnh bản dựng 3D cơ bản, những mẫu này sẽ được đưa vào các chương trình render như Vray, HyperShort để thực hiện công đoạn cẩn hột, gắn hột ngay trên mô hình 3D. Sau khi hoàn thành quy trình thiết kế, ta sẽ có được một mẫu trang sức giống y như thật dưới dạng 3D với tỷ lệ kích thước 100% mà nó sẽ hình thành.


2. Giai đoạn tạo mẫu sáp Từ mô hình 3D, mẫu nhẫn sẽ được xuất ra và được khắc trên sáp cứng. Sáp có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây sậm màu. Các mẫu sáp có thể làm thủ công bằng tay hoặc máy.

Mẫu sáp nữ trang
Mẫu sáp nữ trang

3. Cắm cây thông – bơm sáp Cắm cây thông là trước khi đem đúc các mẫu sáp nhỏ và to được cắm lần lượt từ trên xuống dưới đều nhau trên một ống rót cố định nằm trên một đế cao su. Người ta sẽ đem cây thông này (chưa gắn đế cao su) tính toán trọng lượng kim loại vàng hoặc bạc để đúc.

cây mẫu sáp đúc nữ trang
cây mẫu sáp đúc nữ trang

Có một số sản phẩm cần gắn hột trước khi được đem đổ thạch cao vì gắn hột/đá trên sáp sẽ dễ dàng hơn so với khi gắn đá trên bán thành phẩm. 4. Đổ thạch cao Cây thông sẽ được đặt bên trong chén nung, và chén nung sẽ được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ đông cứng lại và giữ cây thông (có gắn mẫu sáp) bên trong.


Đổ thạch cao đúc sản phẩm
Đổ thạch cao đúc sản phẩm

5. Đun chảy nguyên liệu vàng Chén nung có chứa khuôn được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi cây thông (gắn mẫu sáp) bị đốt chảy, để lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó, nguyên liệu vàng được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc khuôn trống này.


nấu chảy vàng nguyên liệu
nấu chảy vàng nguyên liệu

6. Đổ khuôn  Tại đây có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm đẩy vàng lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn.


Đổ khuôn đúc sản phẩm
Đổ khuôn đúc sản phẩm

7. Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô Sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung, vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Phần đúc mang hình cây thông được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô và công đoạn hoàn thành bắt đầu.

Cây thông sản phẩm thô sau khi đúc
Cây thông sản phẩm thô sau khi đúc

8. Hoàn thiện sản phẩm thô Lúc này sản phẩm thô đã được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của sản phẩm. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong một số quy trình trình chế tác trang sức, nhưng đối với một số sản phẩm vẫn cần một số công đoạn khác.

Hoàn thiện sản phẩm thô
Hoàn thiện sản phẩm thô

9. Gắn đá Sau khi phần thân sản phẩm đã được làm xong, các công đoạn chi tiết hơn, như gắn đá và chạm khắc, tiếp tục được thực hiện. Ổ chấu được cắt và rèn để giữ viên đá/kim cương trên sản phẩm.


gắn đá
gắn đá

10. Đánh bóng sản phẩm Sau khi gắn đá xong xuôi, tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng. Trong công đoạn này, hệ thống máy có bánh quay tốc độ cao và một số chất được sử dụng để làm bóng trang sức.


Đánh bóng sản phẩm
Đánh bóng sản phẩm

11.Kiểm tra chất lượng Mỗi sản phẩm được kiểm tra chất lượng chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác và tay nghề chế tác hoàn hảo. Ở bước này, có thể tiến hành định giá cho trang sức.


sản phẩm hoàn thiện
sản phẩm hoàn thiện

Tất cả các công đoạn trên đều phải qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của bộ phận kiểm tra chất lượng (KCS) trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường để đảm bảo các sản phẩm đạt chất lượng tốt và độ thẩm mỹ tuyệt hảo.

Nguồn: SJC

720 views0 comments

Comments


bottom of page